Ngày 26/12/2011, Thống đốc NHNN chính thức cấp Giấy phép số 283/GP-NHNN về việc thành lập và hoạt động Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trên cơ sở hợp nhất tự nguyện 3 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank). Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng hợp nhất) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2012.

1. Giới thiệu chung về Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)

1.1 Lịch sử hình thành và phát triển

Ngày 26/12/2011, Thống đốc NHNN chính thức cấp Giấy phép số 283/GP-NHNN về việc thành lập và hoạt động Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trên cơ sở hợp nhất tự nguyện 3 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank). Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng hợp nhất) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2012.

Đây được xem như một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển của cả ba ngân hàng, đánh dấu sự thay đổi toàn diện về quy mô tổng tài sản, mạng lưới, công nghệ và nhân sự… Trên cơ sở thừa kế những thế mạnh vốn có của 3 ngân hàng, cùng sự quyết tâm của Hội đồng Quản trị, Ban điều hành, toàn thể CBNV, đặc biệt là sự tin tưởng và ủng hộ của Quý Khách hàng, Cổ đông, đến nay, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB đã không ngừng lớn mạnh với quy mô Tổng tài sản hàng đầu Việt Nam đạt 673.276 tỷ đồng, Vốn điều lệ hơn 20.020 tỷ đồng tính đến 30/09/2021. Với 239 điểm giao dịch, hiện nay mạng lưới hoạt động của SCB đang phủ rộng khắp 28 tỉnh/thành thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, cùng đội ngũ nhân sự hơn 7.000 người.

Tiềm lực tài chính vững mạnh, tốc độ tăng trưởng nhanh, công nghệ hiện đại, danh mục các sản phẩm đa dạng cùng chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao, đây chính là nền tảng để SCB phát triển mạnh mẽ theo định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ – đa năng – hiện đại hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh cung cấp các giải pháp tài chính trọn gói, đáp ứng mọi nhu cầu của Khách hàng, SCB tự hào mang lại giá trị và đảm bảo quyền lợi thiết thực cho Đối tác, Cổ đông; cũng như xây dựng chế độ phúc lợi và môi trường làm việc tốt nhất cho đội ngũ CBNV.

1.2 Vị trí và quy mô của SCB trong ngành ngân hàng tại Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là một trong những ngân hàng lớn và uy tín tại Việt Nam, với quy mô hoạt động rộng khắp cả nước. Dưới đây là một số thông tin về vị trí và quy mô của SCB trong ngành ngân hàng tại Việt Nam:

Vị trí của SCB trong ngành ngân hàng tại Việt Nam:

  • Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tính đến cuối năm 2021, SCB đứng thứ 8 trong danh sách các ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam.
  • SCB được đánh giá là một trong những ngân hàng có uy tín và hoạt động hiệu quả, đạt nhiều giải thưởng và chứng nhận danh giá trong lĩnh vực tài chính, như “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” (Best Bank in Vietnam) do tạp chí Euromoney bình chọn năm 2020.

Quy mô của SCB:

  • Tính đến tháng 12/2021, tổng tài sản của SCB đạt gần 566 nghìn tỷ đồng.
  • SCB có hơn 16.000 nhân viên, hoạt động tại hơn 500 điểm giao dịch trên toàn quốc.
  • SCB cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm: tiền gửi, cho vay, thẻ tín dụng, tiền mặt điện tử, bảo hiểm và các dịch vụ khác.
  • SCB cũng có mặt trên thị trường chứng khoán, sở hữu 100% cổ phần của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), một trong những công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam.

2. Các sản phẩm và dịch vụ tài chính của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm:

Tiền gửi: SCB cung cấp nhiều loại hình tiền gửi với lãi suất hấp dẫn và linh hoạt, bao gồm: tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi không kỳ hạn, tài khoản thanh toán, tài khoản tiền điện tử và tài khoản tiết kiệm tích lũy.

Cho vay: SCB cung cấp các sản phẩm cho vay đa dạng như vay mua nhà, vay mua ô tô, vay tiêu dùng, vay đầu tư kinh doanh, vay vốn ngắn hạn, vay vốn dài hạn. Ngoài ra, SCB còn cung cấp các dịch vụ tài trợ thương mại quốc tế, tài trợ thương mại nội địa và các sản phẩm tài chính công cụ như bảo đảm thư tín dụng, bảo lãnh, chứng từ quốc tế.

vay-the-chap-ngan-hang-scb

Thẻ tín dụng: SCB cung cấp các loại thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi và tiện ích khác nhau như thẻ Visa, thẻ MasterCard, thẻ UnionPay, thẻ JCB.

Tiền mặt điện tử: SCB cung cấp các dịch vụ thanh toán trực tuyến và tiền mặt điện tử như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, mua vé máy bay, mua hàng trực tuyến.

Bảo hiểm: SCB cung cấp các sản phẩm bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Các dịch vụ khác: SCB còn cung cấp các dịch vụ khác như: chứng khoán, quản lý tài sản, tư vấn đầu tư, dịch vụ tài chính quốc tế.

3. Mạng lưới chi nhánh và điểm giao dịch của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn có mạng lưới Chi nhánh/Phòng giao dịch rộng khắp trên cả nước. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Sài Gòn có tổng cộng hơn 240 Chi nhánh/PGD đặt tại 28 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó nhiều nhất phải kể đến TP HCM – 114 Chi nhánh/PGD, TP Hà Nội – 40 Chi nhánh/PGD, TP Đà Nẵng – 11 Chi nhánh/PGD, … và nhiều tỉnh, thành phố khác.

4. Giải thưởng và thành tích của SCB

4.1 Các giải thưởng và thành tích đã đạt được của SCB trong và ngoài nước

SCB đã vinh dự được Tạp chí The European trao tặng giải thưởng “Best Banking Technology Vietnam 2021” (Công nghệ ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2021); được Tạp chí International Business trao tặng giải thưởng “Best CSR Bank Vietnam 2021” (Ngân hàng vì trách nhiệm cộng đồng tốt nhất Việt Nam 2021); và nhận giải thưởng “Best Commercial Bank Vietnam 2021” (Ngân hàng thương mại tốt nhất Việt Nam 2021) từ Tạp chí World Finance.

Đây là những tạp chí nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng với số lượng độc giả lớn. Những tạp chí này đem đến các phân tích chuyên sâu dựa trên thông tin được thu thập từ thị trường tài chính, thương mại quốc tế và kinh tế toàn cầu. Do đó, việc đánh giá, xếp hạng của các Tạp chí The European, International Business và World Finance luôn tạo được sự tin cậy với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và khách hàng.

Những giải thưởng trên đã công nhận SCB là một trong số các ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam bằng việc tạo sự khác biệt trong chiến lược phát triển. Bên cạnh các sản phẩm đa tiện ích, phù hợp với nhu cầu tài chính đa dạng của khách hàng, SCB luôn chú trọng cung cấp dịch vụ với chất lượng vượt trội và đầu tư công nghệ ngân hàng hiện đại.

3_giai_thuong_quoc_te_SCB

4.2 Những đóng góp của SCB vào cộng đồng và xã hội

Với tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn, nhiều năm qua, SCB đã có nhiều hoạt động từ thiện, tham gia các chương trình an sinh xã hội như: hiến máu nhân đạo, hỗ trợ gia đình chính sách, người nghèo, ủng hộ các quỹ khuyến học… tại những địa phương nơi SCB lưu trú.

Từ đầu năm 2021 đến nay, SCB đã đóng góp gần 53 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19 của các tổ chức, đơn vị cũng như các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó, SCB cũng đã ủng hộ số tiền 50 tỷ đồng vào Quỹ ủng hộ mua vắc-xin thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức; trao tặng Bộ Y tế 20 xe xét nghiệm Covid-19 lưu động; trao tặng Thành phố Hải Phòng 05 xe tiêm chủng cơ động; và ủng hộ lương thực, thực phẩm, dụng cụ y tế cho nhiều địa phương trên cả nước.

Các cổ đông của SCB cũng đã đóng góp 20 tỷ đồng vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phong trào xã hội hóa nguồn kinh phí mua vắc xin Covid-19.

Về các chính sách nội bộ ngân hàng, SCB luôn chú trọng quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân viên như tiêm phòng vắc-xin, xét nghiệm nhanh định kỳ, khử khuẩn cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, SCB còn thường xuyên quan tâm tình trạng sức khỏe, động viên thăm hỏi những nhân viên chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hỗ trợ túi an sinh cho CBNV F0. Vừa qua SCB đã đạt giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” trong khuôn khổ khảo sát, đánh giá độc lập từ BTC HR Asia – Tạp chí hàng đầu về nhân sự tại khu vực châu Á.

Tìm hiểu thêm:

Ngân hàng Việt Á

Ngân Hàng PGBank

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here